Nhìn bảng gồm 5 màu này, bạn có biết được đâu là màu xanh dương, đâu là màu xanh lá?

0
231

Nhân dịp Tuần lễ sức khoẻ quốc gia về mắt tại Anh Quốc, Optical Express, một hãng dịch vụ khám mắt đã đưa ra một bài kiểm tra về màu sắc.

Theo đó, 5 màu sắc được đặt cạnh nhau và gần giống nhau, họ yêu cầu các bệnh nhân xác định xem các ô vuông này là màu xanh dương hay màu xanh lá.

2/3 số người được hỏi chắc chắn đó là màu xanh lá, trong khi 1/3 số người còn lại không đồng ý, nói rằng đó là màu xanh dương.

Stephen Hannan, giám đốc dịch vụ lâm sàng tại Optical Express cho rằng: “Não bộ của chúng ta không phải được cho là phi thường sao?

Mỗi con người là một cá thể biệt lập, duy nhất và não bộ của mỗi người cũng vậy, chúng xử lý thông tin theo những cách hoàn toàn khác nhau. Tuỳ thuộc vào cách bạn diễn giải màu sắc, mỗi người có thể cho ra một kết quả riêng biệt.”

Ông Hannan giải thích ánh sáng đi vào mắt, đi qua thấu kính tự nhiên bên trong mắt và chạm vào võng mạc, là mô nhạy cảm với ánh sáng ở sau mắt. Ánh sáng được chuyển thành tín hiệu điện truyền dọc theo dây thần kinh thị giác tới vỏ não.

Bộ não tạo ra sự giải thích duy nhất của riêng nó. Tuy nhiên nhiều người lại thay đổi câu trả lời của họ khi đặt một màu đối lập cạnh bên.

Ví dụ, khi được hỏi màu số 3 là màu gì, họ sẽ trả lời là màu xanh lá, nhưng khi đặt màu số 4 cạnh bên để so sánh thì họ lại nhận ra màu số 3 chính là màu xanh dương..

Ông Hannan cho rằng điều đó không có gì đáng ngạc nhiên và ông nhận thấy não chúng ta phân biệt màu sắc dựa trên sự so sánh với các sắc thái xung quanh, không phải trên màu thực tế.

Và nếu bạn không phân biệt được một cách rõ ràng, điều đó không có nghĩa là bạn bị mù màu, mà chỉ là do cách bộ não nhận ra màu sắc. Mỗi một não sẽ có một phản ứng khác nhau với từng tín hiệu đó, nên việc khác biệt là không có gì kì lạ.

Vậy bạn hãy thử làm bài kiểm tra!!!

Nhìn bảng gồm 5 màu này, bạn có biết được đâu là màu xanh dương, đâu là màu xanh lá? - Ảnh 1.

Số 1: Xanh dương

Số 2: Xanh lá

Số 3: Xanh dương

Số 4: Xanh lá

Số 5: Xanh lá

* Theo Daily Mail

Thịt lợn, gà, bò cấp đông trong tủ lạnh được bao lâu? Bộ Nông nghiệp Mỹ hướng dẫn cụ thể

Nguồn: soha.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.