Gội đầu bằng hạt na, 5 bệnh nhân bị bỏng giác mạc

0
136
Gội đầu bằng hạt na, 5 bệnh nhân bị bỏng giác mạc - Ảnh 1.

Điều dưỡng Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh vệ sinh mắt cho bệnh nhân

Bệnh nhân N.T.V, ở phường Tân Giang (TP Hà Tĩnh) đến Bệnh viện Mắt khám trong tình trạng 2 mắt đau, nhức, chói mờ, kích thích chảy nước mắt.

Người nhà của bệnh nhân V. cho biết: “Mẹ tôi sống cùng 2 cháu nội, thấy các cháu bị chấy trên đầu nhiều, nên bà tìm mọi cách để chữa cho các cháu. Bà cất dành hạt na, đem rang, giã nhỏ rồi nấu lấy nước gội cho các cháu.

Các cháu được bà cho nằm xuống gội cẩn thận, nước không vào mắt nên mắt không bị gì. Còn bà thì bị nước hạt na chảy vào mắt, do bà tự gội đầu cho mình để chữa chấy”.

Bác sĩ Lê Công Đức – Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt tỉnh Hà Tĩnh nhận xét: “Theo dân gian, các cụ thường hay dùng hạt na nấu lấy nước để gội đầu chữa chấy. Tuy nhiên, trong hạt na chứa độc tố. Nếu để chảy vào mắt thì thường gây bỏng biểu mô giác mạc.

Nếu được điều trị kịp thời và tuân thủ điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ, thì sau 3 – 5 ngày, bệnh nhân sẽ khỏi bệnh. Nhưng nếu không điều trị kịp thời hoặc điều trị không đúng cách thì dễ gây viêm loét giác mạc, dẫn đến mù lòa vĩnh viễn”.

Bác sĩ Đức khuyến cáo: Nếu gội đầu bằng hạt na thì khi gội tuyệt đối không để nước bắn vào mắt.

Nếu lỡ bị vào mắt thì kịp thời rửa mắt bằng nước muối sinh lý, rửa càng nhiều càng tốt, không được dùng bất cứ vật gì dụi vào mắt, đồng thời đưa bệnh nhân đến ngay cơ sở y tế có chuyên khoa mắt để được khám và xử trí kịp thời.

Tuyệt đối không tự mua thuốc về dùng khi chưa có ý kiến của bác sĩ chuyên khoa mắt.

3 dạng ung thư nguy hiểm ở nam giới

Nguồn: soha.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.