“Chuyện ấy” khi điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

0
240

Các tế bào tuyến lộ ra ngoài vẫn tiết dịch như khi nằm phía dưới lớp tế bào lát nên bệnh nhân thường có hiện tượng tăng tiết dịch trong âm đạo gây ra tình trạng viêm. Nếu chất dịch ra nhiều có màu vàng, mùi hôi, kèm theo ngứa âm đạo thì đó là dấu hiệu lộ tuyến đã bị bội nhiễm nấm hoặc vi khuẩn và khi đó được gọi là viêm lộ tuyến.

Lộ tuyến là có thể đẩy nhanh sự phát triển của nhiễm khuẩn ở cổ tử cung như: nhiễm Chlamydia, nấm, vi khuẩn lậu, virut gây mụn giộp. Các bệnh lây truyền qua đường tình dục đều là nguyên nhân chính gây viêm cổ tử cung, sau đó nhiễm khuẩn đi lên gây viêm nội mạc tử cung và viêm tiểu khung.

Với những nguy cơ như vậy nên lộ tuyến có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Ở một số trường hợp, lộ tuyến cổ tử cung có thể gây vô sinh. Vì vậy, việc điều trị sớm lộ tuyến là rất cần thiết.

Việc điều trị viêm lộ tuyến sẽ thực hiện trong thời gian tính bằng tháng. Vấn đề đặt ra là khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung và trong thời gian điều trị thì có phải kiêng quan hệ tình dục?

Nếu như đáp ứng điều trị tốt, thuốc có tác dụng với chỗ viêm đó thì kể cả trong liệu trình điều trị, những chỗ viêm đó chưa hoàn toàn bình phục hẳn và nếu như chị em quan hệ tình dục trong giai đoạn mà đang điều trị như thế này:

Thứ nhất là có tác dụng làm giảm tác dụng điều trị của thuốc, thứ hai là làm cho chỗ vết thương chưa liền hẳn có thể bị bệnh lại và có thể bị bội nhiễm các loại vi khuẩn khác làm cho kết quả điều trị giảm đi rất nhiều.

Một nguyên nhân nữa có thể xảy ra hiện tượng lây chéo, tức là nguyên nhân gây viêm cổ tử cung lộ tuyến có thể lây bệnh sang cho chồng/bạn tình và ngược lại có thể chồng/bạn tình là người mang mầm bệnh lây sang bạn gái khiến quá trình điều trị kéo dài.

Hơn nữa, quan hệ tình dục khi đang bị viêm lộ tuyến sẽ làm cho các vi khuẩn có cơ hội tiến sâu vào trong và “phá hủy” bên trong cơ quan sinh sản.

Kết hợp với các loại vi khuẩn khác xâm nhập từ bên ngoài, viêm lộ tuyến cổ tử cung không những càng lâu khỏi mà còn có nguy cơ lan rộng và nặng thêm. Do đó, để đảm bảo sức khỏe, khi phát hiện mình bị viêm lộ tuyến và đang được điều trị hay chưa điều trị thì chị em cũng nên “kiêng” quan hệ tình dục trong thời gian này, cho đến khi khỏi hẳn.

Các chuyên gia đầu ngành khuyên: Hãy làm 7 việc này để cả đời khỏe mạnh, yên tâm vui sống

Nguồn: soha.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.