Tòa án Hưng Yên trả hồ sơ vụ án nữ y sỹ làm 103 trẻ bị sùi mào gà

0
211

Ngày 27/9, TAND Tỉnh Hưng Yên mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Hoàng Thị Hiền (SN 1969, ở thôn Yên Vĩnh, xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) bị truy tố về tội Vi phạm quy định về khám chữa bệnh theo khoản 3 Điều 242 Bộ luật Hình sự 1999.

Bị cáo Hiền có mặt tại phiên tòa.

Sáng nay (27/9), Chủ tọa phiên tòa công bố lý do bị cáo Hoàng Thị Hiền từ chối luật sư và tự mình thực hiện quyền bào chữa tại phiên tòa. Trong vụ án này có 103 bị hại là các cháu nhỏ ở một số huyện trên địa bàn tỉnh Hưng Yên.

Mở đầu phiên xét xử, có 5/6 trường hợp là đại diện của các bị hại có mặt tại tòa mới xuất trình tài liệu là hồ sơ bệnh án của con em mình bị mắc bệnh sùi mào gà cho HĐXX. Những trường hợp này đều trình bày từng đưa con đến cơ sở của bị cáo Hiền để cắt bao qui đầu, nhưng sau đó thấy con cháu mình có một số biểu hiện phòng rộp mới đưa tới cơ sở y tế tuyến trên khám chữa nên mới biết con mình bị mắc bệnh sùi mào gà.

Sau vì bận đi làm ăn xa, họ không biết thông tin về vụ án nên đã không kịp thời giao nộp các tài liệu chứng cứ tới cơ quan điều tra để đề nghị xem xét, giải quyết quyền lợi. Bị cáo Hiền lại nói không nhớ rằng những người này có đến khám chữa bệnh tại cơ sở của mình hay không.

Do phát sinh tình tiết mới tại phiên tòa, sau khi cân nhắc ý kiến của VKS và luật sư, HĐXX đã tiến hành hội ý và quyết định trả hồ sơ cho VKS để điều tra bổ sung, nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho các cháu nhỏ trong vụ án.

Theo hồ sơ vụ án, bị can Hoàng Thị Hiền sinh năm 1969, ở thôn Yên Vĩnh, xã Da Trạch, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Thời gian từ năm 1995 đến cuối tháng 12/2014, bà Hiền làm y sĩ tại Trạm y tế xã Mễ Sở (huyện Khoái Châu, Hưng Yên) và được Sở Y tế Hưng Yên cấp chứng chỉ hành nghề thực hiện chuyên môn kỹ thuật của điều dưỡng đến năm 2014.

Để kiếm thêm thu nhập, cuối năm 2013, bà Hiền tự ý chuẩn bị dụng cụ chuyên môn để điều trị bệnh về bộ phận sinh dục cho trẻ tại nhà. Mức phí từ 300.000 đến 520.000 đồng/lần.

Từ năm 2015, mặc dù không đủ trình độ chuyên môn và không có giấy phép hoạt động nhưng bà Hiền vẫn tiếp tục khám chữa bệnh về bộ phận sinh dục cho các cháu nhỏ trên địa bàn huyện Khoái Châu và Yên Mỹ. Việc khám bệnh chủ yếu là làm thủ thuật nong dãn bao quy đầu để tránh nguy cơ viêm nhiễm và các bệnh liên quan đến bộ phận sinh dục.

Theo đó, từ năm 2016 đến tháng 7/2017, bà Hiền làm thủ thuật cho 103 cháu nhỏ. Tuy nhiên, thời gian sau, các cháu bắt đầu xuất hiện nốt mụn nhỏ trên bộ phận sinh dục nên được phụ huynh đưa đi khám tại bệnh viện. Sau khi bác sỹ chẩn đoán các cháu mắc bệnh sùi mào gà thì phụ huynh có đơn tố cáo gửi đến Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hưng Yên.

Sở Y tế Hưng Yên sau đó vào cuộc xác định, bà Hiền cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh không có giấy phép, hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn, bán thuốc cho người bệnh tại cơ sở khám, chữa bệnh.

Ngày 10/7/2017, Cơ quan điều tra tỉnh Hưng Yên ra quyết định trưng cầu giám định tại Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương để giám định nguyên nhân gây bệnh cho 103 cháu nhỏ trên địa bàn.

Ngày 26/7/2017, bà Hiền bị UBND tỉnh Hưng Yên ra quyết định xử phạt hành chính vì vi phạm các tiêu chuẩn y tế.

Theo cáo trạng, trong quá trình làm thủ thuật nong dãn bao quy đầu, nữ y sỹ Hiền đã dùng panh, kéo kim loại cùng một số vật dụng cho nhiều cháu khác nhau mà không sát khuẩn đúng quy trình nên dẫn đến hậu quả 103 cháu bị mắc sùi mào gà.

Một số dụng cụ bà Hiền dùng làm thủ thuật cho các cháu có virus HPV là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc các bé bị sùi mào gà hàng loạt. Bệnh viện Da liễu Trung ương xác định số tiền 103 cháu nhỏ được điều trị miễn phí là hơn 390 triệu đồng.

Hành vi của bà Hiền được xác định là đã xâm phạm quy định của Nhà nước về khám chữa bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe và sựphát triển bình thường của các cháu nhỏ.

Cáo trạng xác định, việc làm của bà Hiền là trái quy định, không có giấy phép hoạt động, không đủ chuyên môn và không đảm bảo vệ sinh vô khuẩn dụng cụ nên đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.