Quy định giảm vốn điều lệ công ty TNHH một thành viên

0
191

Vốn điều lệ của chủ sở hữu bao gồm tổng các giá trị tài sản mà chủ sở hữu công ty sẽ cam kết góp và được ghi rõ trong điều lệ của doanh nghiệp. Vốn điều lệ là một phần quan trọng trong thủ tục thành lập công ty.

Điều kiện để giảm vốn điều lệ của doanh nghiệp

+ Hiện nay, đối vói loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thì khi đăng ký thành lập doanh nghiệp thì chủ sở hữu công ty phải góp đủ vốn đã cam kết trong thời hạn 90 ngày, tính từ thời điểm đăng ký kinh doanh. Nếu chủ sở hữu không thanh toán đầy đủ và thanh toán trong thời hạn trên thì trong thời hạn 30 ngày phải điều chỉnh mức vốn điều lệ theo quy định.

+ Chủ sở hữu công ty sẽ hoàn trả một phần vốn góp của các thành viên đã góp cho công ty khi đăng ký thành lập doanh nghiệp theo theo điều lệ công ty khi công ty đã đi vào được hoạt động sản xuất, kinh doanh liên tục từ 2 năm trở lên tính từ ngày công ty được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do phòng đăng ký kinh doanh của sở kế hoạch đầu tư cấp trong các giấy tờ, tài liệu trong điều lệ công ty sau khi công ty đã thanh toán hết các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác của công ty có nghĩa vụ thực hiện.

Trình tự, thủ tục, hồ sơ giảm vốn điều lệ công ty trách nhiệm một thành viên

+ Doanh nghiệp nộp hồ sơ thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp về việc giảm vốn điều lệ đến phòng đăng ký kinh doanh của sở kế hoạch đầu tư theo mẫu quy định trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có sự thay đổi của công ty.

+ Công ty nộp thêm quyết định của chủ sở hữu công ty ký về thay đổi vốn điều lệ công ty là giảm vốn khi nộp hồ sơ.

+ Doanh nghiệp phải nộp bản báo cáo tài chính  tại kỳ gần nhất tại thời điểm công ty thông qua quyết định giảm vốn.

+ Công ty phải nộp bản cam kết theo quy định sau khi công ty sẽ tiến hành việc giảm vốn điều lệ và thực hiện viêc thanh toán đủ các nghĩa vụ tài sản khác..

+ Văn bản ủy quyền theo quy định trong trường hợp cử người đại điện thực hiện  thủ tục hành chính.

Sau khi cơ quan nhà nước kiểm tra sẽ giải quyết cho doanh nghiệp nếu hồ sơ hợp lệ, nếu thiếu sẽ thông báo cho các doanh nghiệp bổ sung theo quy định. Công ty giảm vốn điều lệ thì nó sẽ thay đổi mức đóng thuế môn bài thì công ty có trách nhiệm  thực hiện thủ tục nộp tờ khai cho chi cục thuế cấp huyện nơi công ty đang có trụ sở. Nếu doanh nghiệp không kê khai sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật về thuế.

Trên đây là bài viết cung cấp những thông tin về thủ tục giảm vốn điều lệ của công ty TNHH một thành viên.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.