Phòng công chứng Sao Bắc Đẩu hoạt động “chui”, Công an TP.HCM vào cuộc

0
272

Ngày 1/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP.HCM cho biết đơn vị đang điều tra về hoạt động của Văn phòng công chứng Sao Bắc Đẩu, số 229 đường Man Thiện, phường Phú Hữu, quận 9. Cơ quan CSĐT khẳng định sẽ khởi tố vụ án nếu làm rõ được dấu hiệu làm giả con dấu, giấy tờ của văn phòng công chứng này.

Trước đó, Thanh tra Sở Tư pháp đã phối hợp cùng Công an quận 9, đại diện Văn phòng công chứng quận 12 tiến hành kiểm tra hoạt động của Văn phòng công chứng Sao Bắc Đẩu.

Thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện tại văn phòng này có nhiều con dấu in chữ “Sao y bản chính”, “Chứng thực sao y đúng với bản chính”, “Công chứng viên”.

Nhiều giấy tờ được Văn phòng công chứng Sao Bắc Đẩu chứng thực với con dấu của Văn phòng công chứng quận 12 và tên công chứng viên là Nguyễn Thế Thành.

Từ số thứ tự ghi trên các văn bản công chứng thu giữ được, Thanh tra Sở Tư pháp xác định đã có hơn 600 hồ sơ được chứng thực tại văn phòng Sao Bắc Đẩu. Những giấy tờ này đều có dấu đóng của Văn phòng công chứng quận 12 với tên công chứng viên là Nguyễn Thế Thành. Tuy vậy, ông Nguyễn Hoàng Vũ, Trưởng Văn phòng công chứng quận 12 khẳng định con dấu của đơn vị vẫn để ở văn phòng và không biết công chứng viên nào tên Nguyễn Thế Thành.

Để ngăn chặn tình trạng tương tự xảy ra, Sở Tư pháp TP.HCM đã có văn bản khẩn cảnh báo về hoạt động của Văn phòng công chứng Sao Bắc Đẩu. Đồng thời khuyến cáo những giấy tờ do văn phòng này chứng thực nếu giao dịch sẽ phát sinh các vấn đề pháp lý.

Theo Luật sư Trần Mai Hạnh (Công ty Luật DC Counsel), có hai cách để phân biệt văn phòng công chứng thật hay giả.

Thứ nhất, Điều 7 Luật Công chứng năm 2014 quy định công chứng viên, tổ chức hành nghề công chứng không được lập chi nhánh, văn phòng đại diện hay cơ sở giao dịch khác ngoài trụ sở chính.

Khi văn phòng công chứng nào quảng bá là chi nhánh hay văn phòng đại diện của văn phòng công chứng khác thì chắc chắn nơi này không được cấp phép.

Thứ hai, theo Điều 22 Luật Công chứng năm 2014, tên của văn phòng công chứng sẽ bao gồm cụm từ “văn phòng công chứng” kèm theo họ tên của trưởng văn phòng hoặc họ tên của công chứng viên hợp danh khác của văn phòng công chứng do các công chứng viên hợp danh thoả thuận. Đặt tên không gây nhầm lẫn với tên của tổ chức hành nghề công chức khác.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.