Những bước đi “thần tốc” của VinFast

0
244
Sau một năm khởi công, những nhà máy của dự án tổ hợp sản xuất ôtô (VinFast) dần được mọc lên và 2 mẫu xe đã được giới thiệu tại Paris Motor Show 2018.

Với những gì mà VinFast (thuộc tập đoàn VinGroup) đang làm và đạt được sau một năm kể từ ngày khởi công (2/9/2017), có thể nói họ đang có những bước đi “thần tốc” để hoàn thiện các giai đoạn theo đúng kế hoạch.

Cụ thể, chỉ sau khoảng thời gian 1 năm, các nhà máy sản xuất và lắp ráp của dự án tổ hợp sản xuất ôtô (VinFast) đã dần được mọc lên từ bãi đất trống; Và quan trọng hơn là hai mẫu xe Sedan và SUV của thương hiệu này đã được giới thiệu trước công chúng quốc tế tại Paris Motor Show 2018 (Triển lãm ô tô Paris 2018) diễn ra vào ngày 2/10/2018 tại Paris (Pháp).

Hãy cùng nhìn lại hành trình một năm kể từ khi VinFast chính thức được công bố cho đến ngày hai mẫu xe của VinFast được giới thiệu trước công chúng thế giới tại Paris MotorShow 2018:

2/9/2017: Diễn ra lễ khởi công – bước đi đầu tiên của VinFast

Sáng 2/9, Tập đoàn Vingroup tổ chức lễ khởi công dự án tổ hợp sản xuất ôtô VinFast tại khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải, Hải Phòng.

Nhung buoc di �Sthan toc� cua VinFast
Lễ khởi công.

Tổ hợp sản xuất ôtô VinFast với công suất dự kiến đạt 100.000 – 200.000 xe/năm. Sản phẩm đầu tiên sẽ ra mắt trong năm 2019 là xe máy điện và sau 24 tháng là ôtô. Giai đoạn 1, nhà máy sẽ xuất xưởng một mẫu sedan 5 chỗ, một mẫu SUV 7 chỗ và xe máy điện theo tiêu chuẩn châu Âu.

Quy mô dự án 335 ha, gồm 5 phân xưởng chính: Phân xưởng ép, phân xưởng thân xe, phân xưởng sơn, phân xưởng sản xuất động cơ, phân xưởng lắp ráp.

25/9/2017: Bổ nhiệm James B.DeLuca làm Tổng Giám đốc nhà máy sản xuất ôtô VinFast

Vingroup bổ nhiệm James B.DeLuca – cựu Phó Chủ tịch điều hành hoạt động sản xuất toàn cầu General Motors (GM), làm Tổng Giám đốc nhà máy sản xuất ôtô VinFast.

2/10/2017 – Công bố 20 mẫu thiết kế xe dành riêng cho VinFast

Các mẫu xe được thiết kế riêng cho VinFast đến từ 4 studio thiết kế xe lừng danh thế giới: Pininfarina, Zagato, Torino và Ital Design. Đây là 4 tên tuổi đã sáng tạo nên những “tuyệt phẩm huyền thoại” cho Audi, Bentley, BMW, Cadillac, Ferrari, Jaguar, Lamborghini, Mercedes-Benz, Porsche, Rolls-Royce.

Nhung buoc di �Sthan toc� cua VinFast
1 trong 20 mẫu thiết kế xe dành riêng cho VinFast.

VinFast chủ động trưng cầu ý kiến người tiêu dùng thông qua cuộc bình chọn “Chọn xế yêu cùng VinFast” để tìm ra 2 mẫu xe vừa sang trọng, vừa có tính hữu dụng cao; vừa thực sự phản ánh được tinh thần và triết lý Việt.

8/10/2017: Công bố ký kết hợp tác với Siemens

Siemens ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Vingroup để xây dựng nhà máy số hiện đại ở dự án VinFast theo định hướng cách mạng công nghiệp 4.0, giống như các nhà máy ôtô hiện đại trên thế giới (Mercedes, BMW, Maserati, Ford, Volkswagens…).

12/10/2017: Ký biên bản hợp tác sản xuất ô tô, xe máy với Bosch

Tập đoàn Vingroup và Bosch tại Việt Nam – nhà cung cấp công nghệ, dịch vụ ký kết Biên bản Ghi nhớ, hợp tác trong dự án sản xuất ôtô và xe máy điện VinFast.

21/10/2017: Công bố thiết kế 2 mẫu ô tô

Nhung buoc di �Sthan toc� cua VinFast
2 mẫu xe được VinFast lựa chọn.

VinFast công bố 2 mẫu ôtô (1 Sedan và 1 SUV) được người tiêu dùng bình chọn từ 20 mẫu xe do 4 studio thiết kế của Italia chấp bút: Pininfarina, Zagato, Torino và Ital Design – những cái tên song hành cùng các mẫu xe của Audi, Bentley, Ferrari, Jaguar, Lamborghini, Porsche, Rolls-Royce…

18/1/2018: Ký hợp tác với với nhà thiết kế Pininfarina và công bố mua bản quyền sở hữu trí tuệ từ BMW

VinFast ký hợp đồng trị giá 5 triệu USD với Pininfarina (Italia) để sở hữu sản xuất phiên bản Promotype (xe nguyên mẫu) cho chiếc Sedan và SUV đã được người tiêu dùng Việt Nam bình chọn nhiều nhất tại cuộc thi mà VinFast tổ chức trong tháng 10/2017.

VinFast công bố việc mua bản quyền sở hữu trí tuệ từ BMW nhằm phát triển sản xuất ôtô. Giá trị hợp đồng này không được tiết lộ.

7/2/1018: VinFast thành lập trung tâm đào tạo kỹ thuật viên cơ khí, cơ điện tử

Nhung buoc di �Sthan toc� cua VinFast
Trung tâm chính thức hoạt động từ tháng 8/2018, trong đó, niên khóa đầu tiên có 200 học viên.

Trung tâm Đào tạo Kỹ thuật viên VinFast nằm trong Tổ hợp dự án sản xuất ô tô VinFast do Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư, tại khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải (Hải Phòng). Trung tâm chính thức hoạt động từ tháng 8/2018, trong đó, niên khóa đầu tiên có 200 học viên thuộc 2 ngành học chính là Cơ điện tử và Cơ khí công nghiệp.

Các học viên tốt nghiệp sẽ được cấp chứng chỉ nghề theo tiêu chuẩn Đức, mở ra cơ hội làm việc tại nhà máy sản xuất ô tô, xe máy điện VinFast và gần 50.000 công ty Đức toàn trên thế giới.

3/2018: Công bố 36 mẫu thiết kế ôtô dòng xe điện và xe động cơ đốt trong cỡ nhỏ tiêu chuẩn quốc tế.

VinFast công bố 36 mẫu xe gồm 17 mẫu xe điện và 19 mẫu xe cỡ nhỏ, do 4 nhà thiết kế ô tô hàng đầu thế giới là Ital Design, One One Lab, Pininfarina, Torino Design thực hiện riêng cho VinFast. Điểm chung của các thiết kế là cập nhật sát xu hướng thiết kế xe điện và xe cỡ nhỏ trên thế giới, một số mẫu còn lồng ghép tinh tế các biểu tượng Á Đông như cánh chim lạc hay đôi mắt xếch có lửa…

PC_Article_Middle

Loading…

Nhung buoc di �Sthan toc� cua VinFast
1 trong 36 mẫu thiết kế ôtô dòng xe điện và xe động cơ đốt trong cỡ nhỏ tiêu chuẩn quốc tế của VinFast.

Xe điện và xe cỡ nhỏ VinFast sẽ ra mắt thị trường vào cuối năm 2019, nhanh hơn dự kiến gần 1 năm. Sự kiện này khẳng định mục tiêu trở thành nhà sản xuất ô tô hàng đầu Đông Nam Á của VinFast với các sản phẩm toàn diện ở dòng xe động cơ đốt trong (phân khúc Sedan, SUV, hatchback) và xe điện.

2/4/2018: Ô tô Vinfast được bảo hộ sở hữu trí tuệ tại Liên minh châu Âu

Hai mẫu ô tô Sedan và SUV do VinFast sản xuất sẽ được bảo hộ kiểu dáng tại 28 quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu, theo hiệu lực của văn bằng được Cơ quan Sở hữu trí tuệ Liên minh châu Âu (EUIPO) cấp.

28/5/2018: VinFast bắt tay bắt tay EDAG

VinFast bắt tay bắt tay EDAG – một công ty hoạt động trong lĩnh vực xe điện lớn nhất nước Đức, với 8.200 nhân viên để phát triển xe điện.

12/6/2018: VinFast hợp tác với AAPICO Hitech lập liên doanh sản xuất thân vỏ xe

Công ty AAPICO Hitech (Thái Lan) và Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast (Việt Nam) – thành viên Tập đoàn VinGroup đã ký kết biên bản ghi nhớ thành lập nhà máy liên doanh dập và hàn các chi tiết thân vỏ xe. Đây là liên doanh đầu tiên trong tổ hợp công nghiệp phụ trợ của VinFast, hướng tới xây dựng hệ sinh thái cho ngành công nghiệp sản xuất ô tô.

Thành lập liên doanh với AAPICO (Thái Lan) tại Hải Phòng để cung cấp các chi tiết thân vỏ cho hai mẫu ôtô đầu tiên của VinFast.

28/6/2018: VinFast và General Motors ký hợp đồng hợp tác chiến lược tại Việt Nam

Nhung buoc di �Sthan toc� cua VinFast
Lễ ký kết giữa VinFast và General Motors.

VinFast và General Motors (GM) đã ký kết một thỏa thuận hợp tác chiến lược quan trọng nhằm thúc đẩy sự phát triển của cả hai thương hiệu ô tô Chevrolet của GM và VinFast tại thị trường Việt Nam.

7/2018 – Bắt đầu tuyển đại lý ủy quyền bán xe máy điện

Từ ngày 16/7 đến 30/8/2018, Công ty Cổ phần Dịch vụ và Kinh doanh VinFast đã tiến hành tuyển đại lý ủy quyền bán xe máy điện trên toàn quốc, giai đoạn 1.

Quá trình tuyển đại lý ủy quyền bán xe máy điện nằm trong kế hoạch xây dựng kênh phân phối trên toàn quốc của VinFast, nhằm mục tiêu đưa ra thị trường những sản phẩm đầu tiên vào cuối năm 2018. Các cơ sở kinh doanh sẽ được đầu tư theo tiêu chuẩn nhận diện thương hiệu 5 sao của Công ty, hướng đến việc đem lại những trải nghiệm đồng bộ và cao cấp cho khách hàng.

8/2018 – VinFast hợp tác với Siemens sản xuất xe buýt điện

VinFast và Siemens Việt Nam đã ký 2 hợp đồng về cung cấp công nghệ và linh kiện để sản xuất xe buýt điện. Cùng với sản phẩm xe máy điện và ô tô điện, VinFast sản xuất xe buýt điện không chỉ hỗ trợ cải thiện môi trường mà còn góp phần thay đổi diện mạo giao thông công cộng tại đô thị Việt Nam.

Cụ thể, VinFast ký với Siemens hợp đồng chuyển giao công nghệ sản xuất động cơ và hợp đồng mua bán hàng hóa linh kiện để phát triển dòng xe buýt điện đầu tiên.

6/9/2018 – Công bố hình ảnh đầu tiên về thiết kế ngoại thất chính thức của xe VinFast

Cả hai chiếc xe đều được phát triển dựa trên tỷ lệ kích thước lý tưởng nhất của công nghiệp xe hơi quốc tế. Từ nền tảng cấu trúc kinh điển, các nhà thiết kế của VinFast và Pininfarina đã xây dựng nên những chiếc xe ổn định, có chiều dài cơ sở lớn, kết cấu thanh thoát và thực sự khơi gợi cảm hứng.

Theo kế hoạch, đúng 1 năm sau cuộc bình chọn mẫu xe, VinFast sẽ đưa hai chiếc xe mẫu Sedan và SUV tham dự Triển lãm ô tô Paris 2018 (Paris Motor Show 2018), trước khi giới thiệu tới công chúng Việt Nam vào cuối năm nay.

10/9/2018: VinFast hợp tác với LG sản xuất pin cho xe điện

VinFast và Công ty LG Chem (Tập đoàn LG) đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực sản xuất các dòng pin tiêu chuẩn quốc tế. Pin sẽ được sử dụng cho các sản phẩm trong hệ sinh thái của Vingroup, bao gồm xe điện, điện thoại và các sản phẩm công nghiệp – công nghệ trong tương lai.

2/10/2018: Hai mẫu xe VinFast đã ra mắt tại Paris MotorShow 2018

Nhung buoc di �Sthan toc� cua VinFast

Hình ảnh mẫu SUV LUX SA2.0 trước ngày diễn ra Paris Motor Show 2018 (Triển lãm ô tô Paris 2018).

Hai mẫu xe của VinFast là LUX A2.0 (Sedan) và LUX SA2.0 (SUV) đã ra mắt công chúng lần đầu tiên vào ngày 2/10 tại Triển lãm quốc tế Paris Motor Show 2018 (Triển lãm ô tô Paris 2018) diễn ra tại Paris (Pháp).

Động cơ trên mẫu Sedan LUX A2.0 của VinFast có công suất 130 kw (tương đương 174 mã lực), mô men xoắn cực đại 300 Nm. Trong khi đó, LUX SA2.0 sử dụng động cơ tương tự nhưng cho công suất 174 mã lực hoặc 228 mã lực tùy từng phiên bản, kết hợp với hệ thống dẫn động cầu sau hoặc 4 bánh./.

Nhung buoc di �Sthan toc� cua VinFast

Đếm ngược giờ G đón chờ VinFast

VOV.VN – Đúng 15h25 ngày 2/10/2018, hai mẫu Sedan và SUV của VinFast sẽ chính thức ra mắt tại sân khấu lớn nhất của ngành công nghiệp ô tô thế giới

Nhung buoc di �Sthan toc� cua VinFast

Infographics: Báo chí nước ngoài “bàn luận” về VinFast như thế nào?

VOV.VN – Không chỉ các tờ báo trong nước mà nhiều tờ báo nước ngoài cũng đã không tiếc những lời khen ngợi khi nói về những gì mà VinFast đang làm.

Nhung buoc di �Sthan toc� cua VinFast

Những mẫu xe đáng chú ý sẽ xuất hiện tại Paris Motor Show cùng VinFast

VOV.VN – Bên cạnh sự ra mắt của hai mẫu xe của VinFast, dưới đây là những mẫu xe đến từ các nhà sản xuất khác được mong chờ nhất Paris Motor Show 2018.

Gia Linh/VOV.VN

VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.