Ông Trump: Còn quá sớm để đàm phán thương mại với Trung Quốc

0
178

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/10 nói rằng còn quá sớm để nước này đàm phán với Trung Quốc nhằm đạt một thỏa thuận thương mại.

Theo hãng tin Reuters, có vẻ như người đứng đầu Nhà Trắng cho rằng hàng rào thuế quan mà ông dựng lên đối với hàng hóa Trung Quốc chưa đủ để tạo áp lực buộc Bắc Kinh phải nhượng bộ Washington tại bàn đàm phán.

“Trung Quốc quá muốn đàm phán rồi, và tôi nói: ‘Thực lòng mà nói, giờ còn quá sớm để đàm phán’. Không thể đàm phán lúc này, vì họ chưa sẵn sàng”, ông Trump phát biểu tại Nhà Trắng. “Nếu mọi người cứ muốn có thỏa thuận thật nhanh, thì các bạn sẽ chẳng có được một thỏa thuận đúng đắn cho người lao động của chúng ta và đất nước của chúng ta”.

Ông Trump ca ngợi sức mạnh của thuế quan, cho rằng nhờ đó mà Mỹ đạt thỏa thuận với Canada và Mexico về cải tổ Hiệp định Tự do mậu dịch Bắc Mỹ (NAFTA). Tuy nhiên, dường như ông Trump cho rằng thuế quan mà ông áp lên hàng hóa Trung Quốc còn chưa tạo đủ sức ép đối với Bắc Kinh.

“Bởi vì họ đã bóc lột chúng ta trong rất nhiều năm, nên điều đó sẽ không sớm xảy ra”, ông Trump nói.

Hiện chính quyền ông Trump đã áp thuế quan bổ sung lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và dọa sẽ tăng thuế lên thêm 267 tỷ USD hàng Trung Quốc nữa. Ông Trump gần đây cho rằng những dấu hiệu về sự suy giảm tăng trưởng của kinh tế và sự đi xuống của thị trường chứng khoán Trung Quốc là bằng chứng cho thấy tác động của thuế quan đối với nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới.

Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn giữa quan điểm cứng rắn, quyết tâm dựa vào nhu cầu của thị trường nội địa để chống lại bất kỳ cú sốc thương mại nào.

“Giờ họ gặp khó khăn hơn nhiều”, ông Trump nói. “Tôi muốn họ phải rơi vào một thời kỳ khó khăn”.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.