Tranh thủ căng thẳng Mỹ-Trung, Toyota tăng mạnh sản lượng ô tô tại Trung Quốc

0
278
Chú thích ảnh
Logo của hãng Toyota. Ảnh: EPA/TTXVN

Đây được coi là một phần của chiến lược trung hạn mà Toyota đang tăng cường triển khai khi mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản được cải thiện.

Việc Toyota dự định tăng sản lượng ô tô tại nhà máy ở Thiên Tân cho thấy doanh nghiệp này đã sẵn sàng tăng mạnh năng lực sản xuất ở thị trường Trung Quốc và hướng tới đưa doanh số bán ô tô tại thị trường đông dân nhất thế giới này lên hai triệu xe/năm, tăng hơn 50% so với con số hiện nay. Năm 2017, Toyota đã bán được 1,29 triệu xe tại thị trường Trung Quốc và dự kiến con số này sẽ lên tới 1,4 triệu xe trong năm 2018.

Các cơ sở sản xuất ô tô của Toyota tại Thiên Tân – hiện chế tạo các mẫu ô tô như Toyota Corolla và Vios – thuộc quyền sở hữu và điều hành của một trong những liên doanh của Toyota tại Trung Quốc. Theo hai trang web của Thiên Tân, liên doanh này cùng với FAW Group Corp ở Thiên Tân dự định đầu tư 1,76 tỷ NDT (257 triệu USD) để mở rộng hoạt động sản xuất.

Để đáp trả việc Mỹ áp thuế quan đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc, Trung Quốc từ đầu tháng 7/2018 đã tăng thuế đối với các ô tô nhập khẩu từ Mỹ lên 40%, khiến các doanh nghiệp sản xuất ô tô hàng đầu thế giới như Tesla Inc, BMW, Mercedes-Benz phải tăng giá bán một số mẫu ô tô sản xuất tại Mỹ như các xe thể thao đa dụng (SUV) BMW X5 và X6. Trong khi đó, tất cả ô tô Lexus của Toyota tiêu thụ tại thị trường Trung Quốc được nhập khẩu từ Nhật Bản và được hưởng mức thuế quan thấp hơn nhiều (15%).

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.