Gần 70% doanh nghiệp nhỏ và vừa dự kiến tăng trưởng năm nay

0
238

Nghiên cứu “Sự chuyển đổi của SME Khối ASEAN” thực hiện bởi United Overseas Bank (UOB), EY và Dun & Bradstreet cho biết, các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam tự tin tăng trưởng doanh thu trong năm nay.

Cụ thể, 2 trên 3 doanh nghiệp (67%) dự kiến có doanh thu tiếp tục tăng trong năm 2018. Đặc biệt, có đến 34% dự đoán đạt mức tăng trưởng hai chữ số.

Ông Nguyễn Việt Thắng – Tổng giám đốc Crif D&B Việt Nam nhận xét, nhận định của các doanh nghiệp tương đồng với thực tế tình hình 9 tháng đầu năm và dữ liệu của Tổng cục Thống kê. Nền kinh tế tăng trưởng 6,98% trong 9 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm trước. Đây là ỷ lệ tăng trưởng cao nhất từ năm 2011 đến nay.

“Vào quý cuối năm nay, các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam được mong đợi sẽ duy trì mức tăng trưởng khả quan, với hơn một nửa (52,5%) các doanh nghiệp ngành chế xuất và sản xuất kỳ vọng tình hình kinh doanh sẽ tiến triển thuận lợi”, ông Thắng nói.

Bên trong một nhà máy sản xuất thiết bị nông nghiệp. Ảnh: Viễn Thông

Bên trong một nhà máy sản xuất thiết bị nông nghiệp. Ảnh: Viễn Thông

SME trong nghiên cứu là nhóm có doanh thu hàng năm từ 1 triệu USD đến 20 triệu USD. Các doanh nghiệp Việt trong tầm quy mô này đang phải đối mặt với các thách thức như căng thẳng kinh tế toàn cầu, thiếu hụt nhân tài, chi phí nhân sự. Tuy nhiên, họ đang có xu hướng lựa chọn công nghệ là mảng ưu tiên đầu tư số một nhằm đảm bảo sự phát triển.

Cứ 2 trên 3 doanh nghiệp được hỏi (58% ) cho biết chú trọng đầu tư vào công nghệ thay vì các lĩnh vực đầu tư truyền thống như nhà xưởng, máy móc, nhằm tìm kiếm cơ hội tăng trưởng trong nền kinh tế số. Trong số này, 71% doanh nghiệp dự kiến sẽ đầu tư vào phần mềm như ứng dụng di dộng hoặc tiếp thị kỹ thuật số. Đầu tư phần cứng và cơ sở hạ tầng đứng vị trí thứ hai, với 64%.

Có đến 86% được khảo sát xem công nghệ là phương cách cải thiện việc quản lý chi phí hiệu quả, so với các cách làm khác như cắt giảm chi phí chung (81%), hoặc tìm các đối tác cung ứng rẻ hơn (78%).

Doanh nghiệp cũng tìm kiếm giải pháp công nghệ để đơn giản hóa việc thực hiện giao dịch ngân hàng. 78% ưu tiên lựa chọn phương thức trực tuyến để sử dụng các sản phẩm hay dịch vụ tài chính như đăng ký vay vốn.

“Đây là tín hiệu khả quan khi các doanh nghiệp nhận ra sự cấp thiết của việc đầu tư vào công nghệ thay vì vào những bất động sản truyền thống như trước đây. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vừa và nhỏ và vừa cũng cần đảm bảo rằng họ nắm bắt hoàn toàn và am hiểu sâu các lựa chọn giải pháp kỹ thuật số trên thị trường để sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên này”, ông Harry Loh – Tổng giám đốc Ngân hàng UOB Việt Nam bình luận.

Các loại tài sản SME tại Đông Nam Á muốn đầu tư trong năm tài chính 2018.

Các loại tài sản SME tại Đông Nam Á muốn đầu tư trong năm tài chính 2018.

Chuyển động của SME tại Việt Nam cũng tương đồng với nhiều nước ở Đông Nam Á. Theo đó, Thái Lan dẫn đầu khu vực với 73% doanh nghiệp tập trung đầu tư vào công nghệ. Theo sau là Malaysia (65%), Singapore (63%) và Philippines (56%). Indonesia là nước duy nhất mà nhu cầu đầu tư công nghệ đứng thứ ba (48%), sau bất động sản (54%) và máy móc, thiết bị (52%).

Viễn Thông

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.