FAO nhấn mạnh lợi ích bảo hiểm rủi ro thiên tai cho các hộ nông dân ​

0
423
Chú thích ảnh
Cánh đồng ngô khô cằn do hạn hán tại San Buenaventura, cách thủ đô Tegucigalpa của Honduras 30km về phía nam, ngày 15/8. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong báo cáo công bố ngày 17/10, Tổ chức Lương Nông LHQ (FAO) nêu rõ một đợt hạn hán, bão hoặc lũ lụt nghiêm trọng có thể hủy hoại hoàn toàn thành quả lao động sản xuất của người nông dân tại Mỹ Latinh và Caribe, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh lương thực của các gia đình và các cộng đồng cư dân tại đây. Do vậy, các chuyên gia của FAO nhấn mạnh tới tầm quan trọng của các công cụ tài chính và các hình thức bảo hiểm phù hợp có thể giúp người nông dân giảm thiểu các thiệt hại do thiên tai. Với các hợp đồng bảo hiểm rủi ro thiên tai, thiệt hại của các hộ nông dân sẽ chuyển sang các công ty lớn hơn hoặc cho nhà nước. Với các khoản đền bù, các hộ gia đình nhỏ có thêm nguồn lực để nỗ lại hoạt động sản xuất.

Điều phối viên về quản lý rủi ro thiên tai của FAO tại Mỹ Latinh, bà Anna Ricoy cho biết do độ rủi ro cao, nên các công ty bảo hiểm tư nhân không quan tâm đến đối tượng khách hàng là các hộ sản xuất quy mô nhỏ và chưa có các hình thức bảo hiểm phù hợp. Vì vậy, ở lĩnh vực này, chính phủ cần đóng vai trò điều tiết quan trọng và tham gia trực tiếp. FAO nhấn mạnh rằng bảo vệ các hộ nông dân nhỏ sẽ mang lại lợi ích lớn cho chuỗi cung ứng lương thực khu vực trong trường hợp xảy ra thiên tai. Bảo hiểm rủi ro thiên tai không chỉ giúp bảo vệ các hộ nông dân, mà còn góp phần tạo ra một hệ thống nông nghiệp bền vững và có khả năng chống đỡ rủi ro cao.

Đây là báo cáo đầu tiên của FAO liên quan đến bảo vệ các nhà sản xuất nhỏ.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.