Chứng khoán lao đao, lợi nhuận quỹ không bằng gửi tiết kiệm

0
289

Áp lực bán mạnh diễn ra trong phần lớn thời gian khiến các chỉ số chìm trong sắc đỏ. Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số Vn-Index giảm 2,23 điểm (0,23%) xuống 993,96 điểm; HNX-Index giảm 0,64 điểm (0,56%) xuống 113,66 điểm.

Cập nhật, công ty chứng khoán MB (MBS) cho biết, thị trường không thể gắng gượng trong phiên này. Đóng cửa, toàn thị trường ghi nhận 109 mã tăng/175 mã giảm. Nhà đầu tư phiên này tăng cường bán hạ giá nên thanh khoản cũng tăng lên, giá trị khớp lệnh đạt 3.765 tỷ đồng. Khối ngoại tiếp tục bán ròng hơn 400 tỷ đồng, tập trung ở mã VIC với 84 tỷ đồng.

Lúc này, tâm lý thận trọng đang bao trùm ở các thị trường chứng khoán trên thế giới sau khi Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) hạ dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới.

Bên cạnh đó, một năm sau đợt phát hành trái phiếu chính phủ niêm yết bằng USD đầu tiên trong hơn một thập kỷ, Trung Quốc dự định sẽ thực hiện điều đó một lần nữa. Tuy nhiên, thị trường có thể sẽ không đón nhận thông tin này một cách hào hứng như năm ngoái.

Đợt phát hành 3 tỷ USD trái phiếu kỳ hạn 5 năm, 10 năm và 30 năm vào Thứ Năm tới của Trung Quốc diễn ra sau khi lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ tăng vọt và nhân dân tệ sụt giá mạnh so với đô la Mỹ do chiến tranh thương mại Mỹ – Trung trở nên trầm trọng hơn.

Trong một diễn biến nhìn lại thị trường chứng khoán quý 3 khác, thống kê cho thấy hiện tại đa số các quỹ đầu tư lớn tại Việt Nam có hiệu quả hoạt động rất khiêm tốn, thậm chí thua xa lãi suất gửi tiết kiệm.

Lãi suất gửi tiết kiệm kỳ hạn 1 năm hiện dao động quanh mức 6,6% – 7,2%/năm (tỷ suất lợi nhuận 9 tháng tương đương 5%). Tuy nhiên sau 9 tháng đầu tư, hầu hết các quỹ cả nội và ngoại đều không đạt được mức tương ứng này. Thậm chí, với việc Vn-Index giảm mạnh trong tuần đầu tháng 10, không ít quỹ đã tăng trưởng âm.

Cụ thể thống kê cho thấy: Trong số các quỹ ngoại, ngoại trừ 1-2 quỹ đạt mức tăng trưởng cao như: LionGlobal Vietnam Fund, đạt 9,1% còn lại đều có mức tăng từ 3% đổ xuống như: VEIL – quỹ đầu tư lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam – ghi nhận mức tăng trưởng chỉ 1,4%, Quỹ VOF thuộc VinaCapital chỉ tăng 1,6%.

Về tăng trưởng âm có 2 Quỹ là Pyn Elite Fund, giảm 0,7% và Van Eck Vietnam ETF (VNM ETF), giảm 3,4%.

Trong số các quỹ nội, 2 quỹ có thành tích tốt nhất là SSIAM VNX50, tăng 7,3% và quỹ TVAM TVGF1, tăng 6%. Đáng chú ý quỹ SSIAM VNX50 cũng là quỹ nội tăng trưởng tốt nhất trong năm 2017. Hai quỹ tăng trưởng âm là Techcom Capital TCEF (-10,7%) và SSI SCA (-0,9%).

Chia sẻ, một đại diện Quỹ thừa nhận vào cữ này năm ngoái, có những Quỹ đạt mức tăng trưởng từ 15-20% là việc rất bình thường, thậm chí có quỹ còn đạt mức tăng tới 35-37%. Tuy nhiên, năm nay, việc thị trường chứng khoán liên tục sụt giảm mạnh cũng như một số thương vụ, đầu tư của các Quỹ không thuận lợi đã dẫn đến bức tranh ảm đạm này.

Tại báo cáo mới được công bố, ông Anirban Lahiri – Giám đốc Phân tích công ty chứng khoán VNDIRECT nhận định: thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ còn nhiều đợt điều chỉnh trong quý 4/2018 hoặc Quý I/2019.

Khánh Huyền

Nguồn: tienphong.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.