Học tiếng Nhật: 10 chữ Kanji cơ bản “bắt buộc phải nhớ”

0
254

Học tiếng Nhật: 10 chữ Kanji cơ bản “bắt buộc phải nhớ”

Tổng quan về chữ hán Kanji được chia thành hai phần chính gồm phần bộ và phần âm. Phần bộ là nói đến ý nghĩa của chữ, ví dụ như bộ Thủy sẽ có các chữ liên quan đến nước, bộ Mộc sẽ là các chữ liên quan tới cây,….Phần âm lại chỉ cách đọc, cách phát âm của chữ.

Mỗi chữ Hán đều được tạo thành từ nhiều bộ phận và nhiều chữ đơn giản, bởi vậy để nhớ được mặt chữ ta cần liên tưởng để có thể hiểu và nhớ từng thành phần trong chữ đó.

Ví dụ như chữ Nam (男) gồm bộ Điền đi với bộ Lực mang ý nghĩa là người làm việc trên đồng ruộng. Cách liên tưởng này có thể không hoàng toàn đúng với mọi chữ nhưng nó giúp chúng ta học nhanh và dễ hiểu hơn.

Vậy làm sao để nhớ được mặt chữ ?

Không còn cách nào khác tốt hơn là luyện tập và luyện tập hàng ngày. Bạn hãy ôn lại thường xuyên, xem đi xem lại một chữ từ 4-5 lần trong một ngày, ghi nhớ từng nét viết đồng thời có sự so sánh và phân biệt các nét với nhau.

Ngoài ra, bạn hãy dùng phương pháp liên tưởng bằng hình ảnh, bởi mỗi chữ Hán sẽ biểu tượng cho một hình ảnh, sự vật, đồ vật, con vật,..trong cuộc sống hằng ngày. Bằng cách học qua sự liên tưởng bạn sẽ nhớ nhanh và lâu hơn những từ Hán khó và nhiều nét.

Chữ Kanji (chữ Hán) thường được viết theo thứ tự trái trước, phải sau; trên trước, dưới sau; ngang trước, sổ sau. Ví dụ như khi ta viết chữ hiệu (校), ta thấy bộ Mộc (木) nằm ở phía bên trái nên bộ Mộc sẽ được viết trước, tiếp đó là tới bộ Đầu (亠) và cuối cùng là bộ Phụ (父) theo thứ tự trên trước – dưới sau.

Để học tốt Kanji ngoài luyện viết chúng ta cần kết hợp cả cách liên tưởng và cách đọc. Kanji là một chữ rất khó học, trong giai đoạn đầu mới làm quen, chắc chắn ai cũng sẽ cảm thấy khó khăn và nản.

Vì vậy, bạn hãy kiên trì, luyện tập thường xuyên và lặp lại nó hàng ngày, có như vậy, thời gian học chữ Hán của bạn sẽ rút ngắn lại và con đường chinh phục tiếng Nhật sẽ thành công.

Vũ Phong

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.