Chòng chành con chữ vùng rốn lũ

0
254

“Cưỡi sóng” tìm chữ

Bà Nguyễn Thị Kim Ba ở ấp Vĩnh An, xã Vĩnh Hội Đông (huyện An Phú, An Giang) chở 3 đứa gồm cháu nội, cháu ngoại đến Trường Tiểu học B Vĩnh Hội Đông dự khai giảng. Trong lúc ngồi chờ cháu, bà cho biết, nhà cách trường gần 4km nhưng nưi nào cũng ngập lênh láng, nhìn xung quanh toàn nước trắng xóa. Con đường đến trường hằng ngày cũng đã ngập chìm trong nước khiến cho con em không thể đến trường như bình thường. “Cha mẹ các cháu đi làm thuê ở Bình Dương để lại 3 đứa cho vợ chồng tôi chăm sóc, ăn học. Bây giờ nước ngập sâu, đi lại khó khăn nên lúc nào cũng đi theo, đưa đi học và giữ cháu”, bà Kim Ba nói.

Cùng hoàn cảnh bà Ba, bà Nguyễn Thị Như cũng chở cháu ngoại đến trường và chờ đón về nhà. Bà Như cho biết, khoảng 4 giờ sáng, bà đã thức dậy chuẩn bị cơm nước cho chồng và cháu ăn, sau đó chồng đi làm thuê và bà bơi xuồng đưa cháu đến lớp rồi chờ đến tan trường đưa về. “Mùa khô cháu tự đi đến trường nhưng bây giờ xung quanh toàn nước mênh mông nên tôi lúc nào cũng đi theo đưa đón con đến trường cho yên tâm”, bà Như nói.

Theo ông Huỳnh Công Phương, Phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Hội Đông, đây là xã biên giới đầu nguồn của huyện An Phú, tỉnh An Giang. Hiện tại, nhiều tuyến giao thông trên địa bàn xã đã bị nước lũ cô lập khiến học sinh không thể đến trường. Năm nay, địa phương vận động xã hội hóa và một phần sử dụng ngân sách thuê chủ phương tiện đưa đón học sinh để phụ huynh yên tâm cho con đi học.

HS ở Cù lao Bảy Trúc, thuộc xã Phú Hữu, huyện An Phú, An Giang đến trường bằng đò

Ở cù lao Bảy Trúc, thuộc xã Phú Hữu (huyện An Phú, An Giang) xung quanh bao bọc bởi nước lũ mà người dân hay gọi “ốc đảo” nên việc đi lại, học hành không còn con đường nào khác phải tự bơi xuồng, đối mặt với những hiểm nguy khi gặp nước chảy xiết, giông gió…. Tuy nhiên, những khó khăn ấy vẫn không làm cho trẻ em ở đây nản lòng. Tan giờ học buổi chiều, hàng chục em học sinh tập trung tại bến đò trong cơn mưa tầm tã, tay xách cặp, cầm áo phao ướt sũng lần lượt bước xuống đò về nhà. Sau khi kiểm tra đủ học sinh, chủ đò cho rời bến chạy khoảng 2 cây số mất chưa đầy nửa tiếng là đến cù lao. Em Lê Thị Thu Ngân, học lớp 7, Trường THCS Phú Hữu, nói: “Đò này mỗi ngày đưa 4 lần, em đi không tốn tiền, lại an toàn và ba mẹ cũng không phải lo đưa đón. Bản thân em mong muốn được đến trường để sau này có việc làm ổn định phụ giúp gia đình”.

Dù sống ở khu vực khó khăn nhưng nhiều gia đình ở xứ cù lao này vẫn quyết chí nuôi con ăn học, điển hình như gia đình ông Huỳnh Minh Trưng có 3 người con đỗ đại học. Ông Trưng cho biết, lúc mới giải phóng, dân ở đây nghèo khó lắm nhưng vẫn quyết tâm lo cho con ăn học đàng hoàng. Gia đình ông có 3 người con tốt nghiệp đại học. Cụ thể, một người làm hướng dẫn viên du lịch ở tỉnh Đồng Tháp, người làm việc ở TPHCM và con gái út dạy học ở địa phương.

Anh Huỳnh Phước Hưng tốt nghiệp đại học ngành Kinh tế nông nghiệp ở Cần Thơ và hiện làm việc cho một công ty cũng tại Cần Thơ có dịp về thăm nhà. Anh kể, những năm học phổ thông, lũ lớn bơi xuồng đi học, gặp giông gió phải kiếm bụi cây trốn đợi yên ắng mới bơi về. “Nhiều hôm nước chảy xiết, xuồng bơi chẳng đi, gia đình phải chạy ghe máy ra kè về. Chuyện đi học bơi xuồng hay bị chìm cũng là chuyện thường. Cũng từ đó mà tôi quyết tâm học giỏi để sau này có việc làm ổn định, thoát nghèo”, anh Hưng chia sẻ.

Cùng chung tay hỗ trợ

Đang ngồi trên chiếc chẹt đợi các bạn khác nên tranh thủ xem bài tập về nhà, em Huỳnh Tấn Đạt (học lớp 9) nói: “Ở cù lao Bảy Trúc, đò này mỗi ngày chạy 6 lần, chúng em đi không tốn tiền lại an toàn và ba mẹ đi chợ cũng được ké luôn”. Sau khi kiểm tra đủ sĩ số, ông Năm Tâm điều khiển chiếc chẹt chở đầy học sinh chạy dọc kênh Bảy Trúc – nơi mà hàng chục ngôi nhà bị nước lũ bao vây. Sau 20 phút rẽ dòng nước chảy xiết, đò cập bến và các em HS lội bộ về nhà trong tiếng cười giòn giã. Ông Nguyễn Văn Thận (53 tuổi), cho biết: “Giờ công việc chính của tôi là đưa 2 đứa cháu đi học, bởi người dân trong này dù khó khăn cỡ nào cũng không để tụi nhỏ dốt. Ở đây mùa lũ vất vả lắm do phải đi đò, xuồng ghe nhưng ai cũng quan niệm chỉ cho con em học mới có cơ hội thoát nghèo. Từ đó mà nơi đây được mọi người đặt là… “đảo hiếu học”, ông Thận chia sẻ.

Tại xã Vĩnh Hội Đông (huyện An Phú, An Giang), ngồi trên vỏ lãi đường về nhà, em Nguyễn Lưu Nhi, học sinh lớp 3A Trường Tiểu học B Vĩnh Hội Đông nói: “Nếu không có vỏ lãi của nhà trường chở miễn phí thì con không đi học được vì cha suốt ngày làm thợ mộc, còn mẹ đi làm thuê để nuôi gia đình”. Còn em Lê Thị Kim Yến cho biết, từ nhà em đến trường 3 cây số và phải đi cầu khỉ hay bị té. “Từ ngày được các chú đưa rước nên đỡ vất vả hơn”, em Yến nói.

Nhiều em HS phải lội nước đến trường học

Bà Dương Thị Kim Chi ở ấp Vĩnh An, xã Vĩnh Hội Đông cho biết, xóm của bà có khoảng 50 cháu đến lớp nhưng cha mẹ đi làm thuê nên các em tự đi học rất nguy hiểm. “Nhờ có mấy anh đưa rước mà cháu tôi và nhiều đứa trẻ được đến trường. Hơn nữa, gia đình yên tâm lo việc đánh bắt để ổn định cuộc sống. Nếu không tổ chức đưa rước có lẽ các cháu ở đây nghỉ học nhiều lắm!”, bà Chi bộc bạch. Ông Nguyễn Tấn Phú, chủ phương tiện vỏ lãi đưa rước học sinh, cho biết thêm: “Sáng sớm, vợ chồng tôi thức dậy chạy vô kênh, chỗ xa nhất khoảng 6 km bắt đầu rước học sinh đến trường. Ngày nào cũng thế, chở các em học sinh vất vả vì phải coi chừng, đếm từng em, nếu thiếu một em cũng không dám về. Chưa kể, các em hay đùa giỡn nên tôi lo lắm”, ông Phú chia sẻ.

Thầy Hà Minh Phương, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học B Vĩnh Hội Đông cho biết, khu vực này thấp, giáp biên giới Campuchia nên hằng năm đến mùa lũ đều ngập. Vì thế, khi nước dâng cao, địa phương đã tổ chức 5 tuyến đón rước 151/552 em học sinh đến trường an toàn. “Ngoài dự khai giảng, tất cả các em này đều tham gia học 2 buổi vào 3 ngày trong tuần, vì thế các em khá vất vả khi đi lại đến 4 lượt, không có thời gian nghỉ ngơi”, thầy Phương nói. Còn thầy Thi Xuân Nhân, Hiệu trưởng Trường Tiểu học B Vĩnh Hội Đông cho biết thêm, cũng chính từ việc đưa rước này mà tình trạng học sinh bỏ học giảm đáng kể.

Theo ông Võ Hoàng Lâm, Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện An Phú, nhiều năm qua ngành giáo dục huyện luôn có “kịch bản” cho những năm lũ nhỏ, lũ lớn. Năm nay, lũ về sớm, mực nước không ngừng dâng cao, huyện đã tổ chức đưa đón 286 em học sinh ở xã Vĩnh Hội Đông và Phú Hữu bị ngập sâu đến trường. Hiện nay, số học sinh vùng lũ được đưa rước toàn huyện An Phú là 476; trong đó địa phương tổ chức 286 em, còn gia đình tự rước 193 em. Năm học 2018 – 2019, toàn huyện có trên 73.000 học sinh từ mầm non đến THCS.

Nguồn: giaoducthoidai.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.